ban do an vat online

Bán đồ ăn vặt kiếm thêm mùa Covid

Bán đồ ăn vặt kiếm thêm mùa Covid là một trong những giải pháp kiếm tiền tạm thời trong giai đoạn khó khăn này.

Nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh căng thẳng

Trong những ngày này (tháng 5/2021) thì tình hình dịch bệnh Covid trở nên căng thẳng hơn và có những chỉ thị của chính phủ yêu cầu giãn cách một số địa điểm.

tphcm gian cach xa hoi
tphcm gian cach xa hoi

Để đảm bảo an toàn thì nhiều hàng quán, ngành nghề được yêu cầu ngưng hoạt động. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh và doanh số của nhiều ngành nghề và khó khăn liên đới ảnh hưởng chung trên cả địa bàn.
Được biết, bắt đầu từ ngày 30/05/2021 thì dừng tất cả các phương tiện công cộng vận chuyển hành khách từ các tỉnh có dịch đến các tỉnh khác. Cụ thể thì các xe khách từ Tp. HCM về các nơi đã ngưng nhận khách. Ngày 31/05/2021 thì toàn bộ quận Gò Vấp và 1 khu vực của quận 12 nằm trong diện giãn cách hoàn toàn, còn những khu vực còn lại trên địa bàn Tp. HCM thì tuân thủ quy định hạn chế tiếp xúc.

Những ngành nghề bị ảnh hưởng và thiệt hại thấy rõ nhất trong đợt dịch bệnh là du lịch, nhà hàng khách sạn và F&B nói chung. Tuy nhiên, hậu quả của nó là dây chuyền, nghĩa là không chỉ những ông chủ, những người làm trong lĩnh vực nói trên bị ảnh hưởng mà cả những chuỗi cung ứng cho lĩnh vực F&B cũng chao đảo theo.

Hệ quả thấy rõ ràng nhất và ảnh hưởng cụ thể nhất chính là thu nhập bị giảm sút. Nếu bạn là người đi làm công thì những thời điểm này có thể bị giảm lượng công việc, cho làm việc tại nhà hoặc cắt ca ngày làm ngày nghỉ. Có những trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề hơn thì nhân viên được cho nghỉ việc tạm thời hoặc nghỉ không thời hạn. Còn nếu bạn là chủ quán, chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp và bạn phải trả những chi phí cố định như mặt bằng, lương nhân viên thì chắc sẽ còn đau đầu hơn nhiều.

Bán đồ ăn vặt online để tăng thu nhập

Trong những thời điểm hạn chế đi lại như hiện nay, thời gian chủ yếu là ngồi làm việc tại nhà, hoặc ở nhà nhưng chẳng biết làm gì thì nhu cầu kiếm một sản phẩm hay việc làm thêm gì đó để gia tăng thu nhập là cần thiết. Ngoài những bạn có kinh nghiệm hoặc kỹ năng phù hợp làm việc tại nhà sẵn như nhận sản phẩm về nhà gia công, nhận các việc viết bài online tại nhà hay nhận dự án riêng thì không cần quá lo lắng rồi. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, một công nhân một viên chức thì biết làm gì bây giờ?

Trong  bài viết này, AVSG Foods hướng dẫn cơ bản để bạn có thể bắt đầu bán đồ ăn vặt online nhé.

Tại sao chọn bán đồ ăn vặt online trong giai đoạn này?

Suy nghĩ đơn giản thì chắc rằng bạn cũng thấy được những điểm lợi thế khi bán online trong giai đoạn người người cần được an toàn trong nhà và tránh tụ tập ở những hàng quán. Hiện nay tất cả các quán tại Tp HCM đã dẹp hết bàn ghế và chỉ phục vụ bán mang đi. Với những quán hoặc shop trước nay bán song song tại chỗ và mang đi, bán online thì việc ảnh hưởng không quá nhiều, vì khách thay vì tới quán thì họ đã biết sẽ tìm quán ở đâu rồi, họ liên hệ qua zalo hoặc facebook để quán giao hàng thôi. Tuy nhiên, những quán trước nay chưa bán online thì việc dẹp hết bàn ghế, không bán tại quán nữa thì có khác gì phải đóng cửa đâu.

Lúc này, khi muốn tìm bất kỳ món ăn nào, người tiêu dùng đều sẽ ngồi nhà và tìm online thôi.

Thêm nữa, hiện nay các nơi có thể vui chơi đều không an toàn để đến nữa, nên người ta ở nhà, và nhu cầu giải trí vẫn ở đó. Ngồi nhà thì sẽ làm gì? Thời gian rảnh rỗi sẽ đọc sách, xem phim, và gần như lúc nào cũng muốn ăn vặt. Thế thì, trong thời điểm này không bán đồ ăn vặt thì còn món gì hấp dẫn hơn nữa?

Chọn sản phẩm đồ ăn vặt nào để bán?

Các món đồ ăn vặt rất đa dạng, từ các loại làm từ thịt như khô gà, khô heo, khô bò, khô mực, khô cá, đến các món từ hạt hạt như hạt điều, đậu hà lan, đậu phộng, món ăn no được như cơm cháy chà bông, gạo lứt rong biển, hay những món giòn giòn hấp dẫn như rong biển rang tỏi ớt, bánh gấu, hạt bí, bắp rang nước mắm. Bạn có thể tham khảo menu các món của AVSG Foods trên www.avsgfoods.com nhé.

Bán đồ ăn vặt bắt đầu như thế nào?

Bán đồ ăn vặt online không phải là điều gì xa lạ, vì tin chắc bạn cũng đã vài lần gọi đồ ăn vặt online hoặc mua hàng online rồi. Tuy nhiên, AVSG foods hướng dẫn bạn những bước bán hàng cơ bản nếu bạn lần đầu tiên bán hàng online nhé.

Bước 1. Xác định nhóm khách hàng thích ăn vặt

Khách hàng có nhiều phân khúc khác nhau, mặc dù đồ ăn vặt thì nhà nhà người người đều có thể mua. Để bắt đầu bán hàng đơn giản và nhanh chóng nhất thì bạn cần xác định những nguồn lực nào có sẵn thì mình tận dụng luôn để không tốn quá nhiều công sức.

Hiện nay, bạn bè giao lưu thường xuyên qua online bằng cách nào, thì đó là kênh bán hàng dễ thấy nhất. Nhóm bạn bè mình ở đâu thì khách hàng mình ở đó. Theo đó, bạn có thể xem xét nhóm bạn trên facebook, zalo và instagram nhé. Bạn quan sát xem nhóm bạn bè của mình trên facebook, zalo hay instagram là những người thuộc nhóm khách hàng nào.

Nhóm khách hàng có thể chia ra những nhóm như:

  • Khách hàng thu nhập cao, sẵn sàng tiêu dùng sản phẩm chất lượng. Nhóm khách hàng này thì bạn có thể chọn bán những món chất lượng, giá trung bình trở lên như khô heo, khô bò, khô mực, hạt điều lụa rang muối, cơm cháy chà bông.
  • Khách hàng trẻ năng động, thu nhập trung bình. Nhóm khách hàng này thích những món ăn có giá vừa phải, món ăn độc lạ, vị đặc trưng như khô gà bơ tỏi, rong biển cháy tỏi, mực hấp nước dừa, hạt bí rang tỏi, hạt điều rang tỏi ớt.
  • Khách hàng làm văn phòng, công nhân, sinh viên. Đây là nhóm khách hàng có thu nhập khiêm tốn hơn nên họ thường chọn những sản phẩm giá trung bình thấp, dễ ăn như cơm cháy chiên mắm, nui sấy bò, bắp mắm, bắp sấy bò, đậu hà lan, đậu phộng, bánh gấu, bánh hạt điều.
  • Khách hàng là nhóm thích nhâm nhi. Đây là nhóm khách thích mua mồi nhậu nhé. Gu của những nhóm này là các sản phẩm gia vị đậm đà một chút, giòn sẽ được ưu tiên nhé.

Bước 2. Chọn món ăn vặt phù hợp

1 Món ăn vặt có lợi nhuận cao

Trong các món ăn vặt thì khi bạn mua sỉ về bán lẻ lại, không phải món nào cũng có biên độ lợi nhuận giống nhau. Những món quá phổ biến và cạnh tranh quá nhiều, xung quanh nhiều người bán thì bạn không thể bán chênh lệch tiền lòi nhiều được. Theo kinh nghiệm của AVSG Foods thì những món ăn vặt cao cấp và bán cho đối tượng khách thu nhập cao thì lợi nhuận sẽ cao hơn.

Lợi nhuận cao còn phụ thuộc vào giá trị từng đơn hàng, nghĩa là tổng tiền ở từng lần mua của khác. Nếu bạn chọn những món ăn dễ bán kèm theo thì giá trị đơn hàng sẽ cao hơn.

2 Món ăn vặt có nhiều người thích

Món ăn vặt nhiều người thích thông thường là món dễ ăn, và là món phổ biến. Bạn quan sát xem xung quanh những người bạn của mình thường hay ăn vặt món gì (ví dụ khô gà, khô mực), rồi bạn hãy tìm món khô gà, khô mực nhưng ưu tiên chọn nguồn hàng ngon hơn, giá tốt hơn nhé.

Tại AVSG Foods thì bạn sẽ tìm được những món phổ biến (nhiều người biết) nhưng lại ngon hơn, đa dạng và độc lạ hơn.

3 Món ăn vặt độc lạ

Món ăn độc lạ có thể là món hoàn toàn mới, hoặc là món phổ biến nhưng lại ngon hơn, hương vị độc đáo hơn so với người xung quanh bạn đang bán. Ví dụ món hạt điều rang tỏi ớt của AVSG Fooods là món nghe rất quen thuộc, ai ai nghe cũng biết đại khái món đó là như thế nào. Tuy nhiên, khi ăn thử qua món hạt điều rang tỏi ớt của AVSG Foods thì khách hàng đều cảm nhận khác, và rất thích.

Một dạng món ăn vặt độc lạ nữa là những món chỉ có bạn bán. Ví dụ món đặc trưng AVSG Foods là khô gà bơ tỏi giòn rụm cay. Món khô gà bơ tỏi giòn rụm này là món ăn độc quyền chỉ riêng AVSG có thôi. Khi bạn bán những món ăn vặt độc lạ như vậy thì khi khách hàng đã ăn thử hàng của bạn rồi sẽ liên hệ lại bạn để mua khi họ cần vì rất ít ai bán món giống bạn.

4 Món ăn vặt vừa ý bạn

Cách đơn giản nhất để chọn món ăn vặt mang về bán hàng online là chọn món theo ý thích của bạn. Tại AVSG Foods có gần 100 món ăn vặt Sài Gòn khác nhau, đa dạng cho bạn chọn lựa. Bạn có thể đến ăn thử tất cả những món ăn vặt có tại kho và chọn ra những món bạn ăn thấy ấn tượng nhất. Người ta nói, khi bản thân mình thích món gì thì mới bán tốt món đó được. Bạn cứ nghĩ như bản thân mình là một khách hàng, và những bạn bè xung quanh cũng là những khách hàng giống bạn. Do đó, khi bạn chọn được món ăn yêu thích rồi thì bạn sẽ có trải nghiệm tốt với món ăn đó, và bạn sẽ hào hứng khi tư vấn và bán cho khách.

5 Món ăn vặt dễ gây nghiện

Món ăn vặt dễ gây nghiện chứ không phải là món có chất gây nghiện hay độc hại gì đâu nha. Món ăn vặt dễ gây nghiện là món ăn có hương vị đặc biệt mà một khi đã ăn thì lại muốn ăn thêm.

Khi bạn chọn được món ăn mà nhìn đã muốn ăn, ăn hết lại muốn ăn thêm thì bạn đã sở hữu được các khách hàng trung thành rồi đó.

Bước 3. Chuẩn bị kênh bán hàng

1 Bán đồ ăn vặt trên mạng xã hội

Bán đồ ăn vặt online hay bất kỳ món nào online thì kênh đầu tiên có thể nghĩ tới là các kênh mạng xã hội. Tuỳ vào nhóm khách hàng của bạn mà bạn có thể chọn 1 trong các kênh mạng xã hội hoặc tất cả những kênh phù hợp.

a. Tiktok

Tiktok là kênh mới nổi và là kênh của giới trẻ. Hiện nay lượng view, lượng tiếp cận trên kênh tiktok là rất lớn. Ở đâu có người xem video thì ở đó có khách hàng. Bạn có thể làm những video dễ thương, xinh xẻo ngắn 15 giây – 30 giây với những món ăn vặt hấp dẫn hoặc chia sẻ những trải nghiệm, hay cách ăn uống, cách nấu nướng.

b. Facebook

Facebook là mạng xã hội quá quen thuộc với nhiều người, và bạn bè thường kết nối với nhau qua kênh này. Bạn có thể chụp những tấm hình món ăn hấp dẫn và viết bài chia sẻ để nhiều bạn bè biết đến hơn. Việc bán đồ ăn vặt trên facebook là đơn giản, gần gũi, và dễ làm nhất.

c. Zalo

Trên zalo ngoài phần chat chit nói chuyện với bạn bè dễ dàng thì cũng có phần đăng bài, đăng hình ảnh. Điều hay ở zalo là bất kỳ bài viết nào của bạn khi đăng lên thì bạn bè trong zalo đều có thể nhìn thấy được.

Rất nhiều người bán đồ ăn vặt online chọn bán trên zalo và bán được rất nhiều, rất ổn định.

2 Bán đồ ăn vặt trên website

Nếu bạn có kiến thức một chút xíu về internet, về công nghệ, cách xài máy tính thì bạn có thể tự làm hoặc thuê người làm 1 website đăng bán đồ ăn vặt, giống như web www.avsgfoods.com vậy.

Bán đồ ăn vặt trên website thì có những cái hay là mọi thông tin sau khi được đăng sẽ gom lại 1 chỗ, dễ tìm kiếm thông tin và hình ảnh, nội dung ổn định. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì 1 website sẽ hơi phức tạp và tốn công hơn bán trên các mạng xã hội như facebook hay zalo.

3 Bán đồ ăn vặt trên sàn thương mại điện tử

Đồ ăn vặt trên tiki
Đồ ăn vặt trên sendo
Đồ ăn vặt trên shopee

 

4 Kinh doanh đồ ăn vặt trên foodapp

a. Grabfood
b. Now food
c. Gojek
d. Baemin

 

Bước 4. Đăng sản phẩm đồ ăn vặt

Các bước chuẩn bị

Hình ảnh sản phẩm ăn vặt

Mô tả cho món ăn vặt

Câu từ thu hút, kích thích khách thèm ăn vặt

Bước 5. Chọn đơn vị giao hàng

5.1 Giao hàng ăn vặt qua bưu điện

Viettel

Giao hàng nhanh

Giao hàng tiết kiệm

VNPost

5.2 Giao đồ ăn vặt nhanh

Grab delivery

Ahamove

Gojek

 

Bước 6. Chăm sóc khách hàng mê ăn vặt

Sau khi bạn có những khách hàng mua đồ ăn vặt của bạn thì bạn có thể lập danh sách để chăm sóc những khách hàng này, khuyến khích họ mua tiếp những lần sau. Việc cần duy trì đều đặn là đăng bài viết và hình ảnh về món ăn liên tục mỗi ngày trên các kênh bán hàng để khách hàng biết bạn đang bán.

Với những khách hàng đã mua, bạn cố gắng ghi chú lại để biết khách hàng nào thích nhũng món gì mà tư vấn phù hợp những lần sau. Thông thường, sau khi khách mua 1 vài lần thì họ lại thích thử những món mới.

Leave a Comment

Your email address will not be published.