KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU khi kinh doanh đồ ăn vặt mà không tìm hiểu kỹ

Hãy xem qua KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU khi kinh doanh đồ ăn vặt để có thể phòng tránh không vấp phải những điều sau đây bạn nhé. Câu chuyện dưới đây là một tình hướng có thật của một đôi vợ chồng khi dấn thân vào ngành ăn uống này.

Ý tưởng kinh doanh táo bạo hình thành

Còn trẻ, giỏi giang, tổng thu nhập hàng tháng lên đến 60 triệu đồng, vợ chồng anh X vẫn quyết định thành lập mô hình kinh doanh đồ ăn vặt và cố gắng duy trì lỗ liên tục trong 2 năm.

Không ngừng học hỏi

Trước khi mở chế độ ăn nhẹ, tôi làm tư vấn chiến lược truyền thông với mức lương tháng hơn 20 triệu đồng, còn vợ tôi là kế toán trưởng. Từ năm 2013, vợ chồng tôi đầu tư vào 16 phòng trọ và doanh thu cho thuê đã hơn 30 triệu. Một nửa số tiền đầu tư này được vay từ gia đình hai bên, bạn bè và ngân hàng, và sẽ được hoàn trả trong 6 năm.

Lương cao và cơ hội thăng tiến được coi là điều tốt, ngoài công việc tư vấn ở các công ty nước ngoài, tôi còn được tiếp xúc với nhiều đối tác giỏi và cả những CEO của các doanh nghiệp, công ty. . Ngoài ra, trong tất cả các dự án quy mô lớn nhỏ do tôi phụ trách, tôi đều được đích thân giám đốc công ty chỉ dạy, hướng dẫn và đào tạo. Dù đi tư vấn, đi đâu anh ấy cũng đưa tôi đi quan sát, học hỏi, trực tiếp truyền bá kiến ​​thức, kinh nghiệm. Nếu vẫn giữ công việc ban đầu, tôi tin rằng sau 2-3 năm nữa, tôi có thể phát huy hết khả năng của mình và trở thành trưởng phòng hoặc giám đốc với mức lương không dưới 2500 đô la Mỹ.

Nhưng mọi thứ bắt đầu ngược lại với suy nghĩ của vợ tôi. Trong quá trình làm việc văn phòng, trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 17 giờ, chị và các đồng nghiệp thường rất “háo hức” mua những con tạp nhưng lại không biết mua ở đâu, vì nếu mua xe ở các cửa hàng vỉa hè, ô tô thì mình đúng. Vệ sinh cũng không đảm bảo lắm, chưa kể đi lại khó khăn… Từ đây, vợ tôi nảy ra ý định nghỉ việc, ở nhà bán hàng ăn vặt cho dân văn phòng.

Khi vợ tôi chia sẻ điều này với tôi, tôi cũng cảm thấy như vậy trong văn phòng của mình. Tôi cũng nhận ra nhu cầu mới của dân văn phòng cần ăn vặt và “nói chuyện” để xả stress trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút buổi chiều. Vì vậy, tôi đã nhanh chóng ủng hộ và quyết định chỉ bán trong thời gian ngắn từ 13h đến 17h hàng ngày để phục vụ các bác tài trong văn phòng, và chỉ giao hàng online, thay vì giúp bà xã bận rộn tại chỗ. Có đủ thời gian cho gia đình.

Dành thời gian nghiên cứu kỹ hành vi khách hàng

Khi vợ tôi nghỉ việc và đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch ở nhà, tôi cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát về “Nhu cầu ăn vặt của dân văn phòng từ 13 giờ đến 17 giờ”, và kết quả vượt ngoài mong đợi, đây là một nhu cầu rất lớn mà chưa ai làm, hoặc Không đến được địa điểm đó.

Dựa trên những phát hiện ở trên, tôi nghĩ đây không còn là doanh nghiệp nhỏ của vợ tôi nữa mà chúng tôi sẽ cùng nhau hiện thực hóa ý tưởng này và hy vọng rằng chúng tôi sẽ là những người tiên phong thành công trong việc cung cấp dịch vụ. Đồ ăn nhẹ, làm việc nhóm chuẩn bị bữa ăn cho nhân viên văn phòng trong giờ làm việc. Vì vậy, tôi cũng đã nộp đơn xin từ chức. Cả hai vợ chồng cùng bắt tay thực hiện ý tưởng mang tên Teabreak Express này.

Lần thử thứ ba không thành công như mong đợi nhưng X vẫn không dừng lại.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào dự án, cả hai vợ chồng gặp không ít khó khăn. Chúng tôi không có sự ủng hộ của gia đình, bạn bè … Mọi người nghĩ rằng khi họ bỏ công việc tốt trong môi trường chuyên nghiệp để làm những công việc nhỏ nhặt đồng tiền, cả hai đều phát điên. Ngay cả giám đốc công ty mà tôi nghĩ là thầy cũng biết tôi rất rõ, hỏi sao tôi không biết gì về ẩm thực mà dám làm nhà hàng. Nhưng tôi cũng nhận thấy điều này. Tôi không phải là một người sành ăn và tôi thậm chí không có khả năng ăn nhiều đồ ăn nhẹ, vì vậy tôi không biết công thức.

Tuy nhiên, tôi cũng có ý kiến ​​của riêng mình. Chúng ta có thể được thuê suốt đời, và cơ hội để kinh doanh tư nhân không hề dễ dàng. Khi “nhìn thấy” cơ hội, không phải ai cũng “dám nghĩ” và “dám nghĩ”, không phải ai cũng “dám làm”, mà ai cũng “dám làm”, không phải ai cũng “dám thất bại” . Đến cuối cùng. Tôi vẫn còn trẻ, và tôi cần phải làm những gì tôi thích để không phải hối tiếc sau này. Nếu thất bại, tôi sẽ đi làm lại với tư cách nhân viên để tích lũy thêm kinh nghiệm và chờ lần sau.

Xuất phát điểm từ môi trường kinh doanh chung, mục tiêu của tôi là phát triển thành chuỗi quán ăn nhanh với mô hình quản lý chuyên nghiệp. Nếu chỉ là nhà hàng thì không đáng.

Vì là lần đầu tiên kinh doanh nên tôi thi công rất cẩn thận. Từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 9 năm 2014, tôi đã làm một số công việc nhỏ ở nhà để kiểm tra công thức nấu ăn, vận hành kinh doanh, chế biến và giao hàng. Chúng tôi ước tính ban đầu, mỗi ngày sẽ nhận được 10-15 đơn hàng, doanh thu bình quân 1,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, kết quả hai vợ chồng thu được quá thất vọng, thu nhập bình quân cho 4-5 đơn hàng chỉ 500.000 đồng, trong khi thời gian thuê 6 nhân viên (3 đầu bếp, 3 nhân viên giao hàng) là 13h. Cho đến 17h. Có 11 triệu. Thức ăn liên tục bị tiêu hủy khiến đội giá lên cao. Đáng buồn thay, khi nhân viên liên tục thay đổi, 90% khách hàng không thèm nhìn lại mà hiệu quả công việc lại vô cùng kém. Mặc dù vậy, gia đình tôi đã phải chịu áp lực lớn hơn, mà quan trọng hơn là tổn thương về mặt tình cảm, vì mọi thứ diễn ra trên thực tế còn lâu mới đạt được dự kiến ​​ban đầu.

Ngồi phân tích nguyên nhân, hai vợ chồng sẽ thấy mình đã hiểu sai nhu cầu và thói quen của khách hàng mục tiêu, cộng với đồ ăn quá kém, hoặc có những món mặn, ngọt, bảo quản kém, …, trừ thực đơn ít, thời gian giao hàng lâu. …

Rút kinh nghiệm và quyết tâm làm lại, chúng tôi quyết định ra ngoài làm việc, tránh ảnh hưởng tình cảm gia đình bằng cách cho thuê mặt bằng quận 1, tuyển 4 bếp, 4 giao hàng và 1 quản lý. Tổng lương là 22 triệu đồng một tháng.

Mục tiêu của cửa hàng lần này là thu hút tất cả khách hàng mục tiêu trong vòng 1 km tính từ cửa hàng, cần đặt hàng từ 1.000 công ty, giữ chân 75% khách hàng và bắt đầu có lãi, doanh thu dù ít hơn cũng có thể đảm bảo cân bằng thanh toán.

Sau một thời gian, đến nay việc kinh doanh khá hơn, thu nhập bình quân 15-20 đơn hàng / ngày là 2,5 triệu đồng, so với giai đoạn đầu, tỷ lệ tiêu hủy thực phẩm đã giảm 70%. . Tin tốt là 70% đơn hàng được giao trong vòng 30 phút, 20% đơn hàng được giao trong vòng 30-45 phút và 10% đơn hàng được giao trong vòng 45 phút, và đơn hàng đã được đặt từ 700 công ty … nhưng, Gia đình tôi ngày càng cảm thấy căng thẳng vì kết quả vẫn là thua lỗ (45 triệu USD trong tổng vốn đầu tư 120 triệu USD) và dành nhiều thời gian cho nhà hàng, từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối mỗi ngày.

Lần này chúng tôi thực sự bắt đầu nghi ngờ bản thân, vì mọi thứ tính toán vẫn còn quá xa so với thực tế. Tiếp tục ngồi giải phẫu, hai vợ chồng nhận thấy đồ ăn vẫn chưa ngon, không có gì đặc sắc, thực đơn chưa phong phú, năng suất làm việc của nhân viên chưa đạt tối đa nên vẫn giao được 30% đơn hàng. Sau 30 phút … Ngoài ra, tôi tìm thấy một số nguyên nhân khách quan từ thứ tự của nhóm. Ví dụ có 10 người đang ăn mà chỉ có 1 người không hài lòng thì cả nhóm bị ảnh hưởng sẽ làm theo, còn người đại diện gọi món thì không gọi nữa.

Từ đây, tôi tiếp tục rút kinh nghiệm là dân văn phòng rất đặc thù về ẩm thực nên món ăn phải ngon, thực đơn phải đa dạng để có thể đổi món. Ngoài ra, cần quan tâm đến từng chi tiết để hạn chế những sai sót rủi ro thường gặp phải trong quá trình giao hàng. Cần tập trung vào những món ăn ít bị ảnh hưởng bởi giờ ăn và khoảng cách giao hàng. Cải thiện cách thức bảo quản thực phẩm trong quá trình giao hàng để giảm chất lượng sản phẩm …

Ngoài việc giao hàng, cần tăng năng suất sử dụng mặt bằng để tận dụng khách hàng tại chỗ, đồng thời thành lập thêm chi nhánh mới để rút ngắn khoảng cách giao hàng và có không gian bếp đẹp hơn.

Bắt đầu từ tháng 1/2015, tôi quyết định dốc toàn lực cho lần cải tạo thứ 3. Tôi mở thêm chi nhánh lớn hơn tại Quận 3 và tăng số lượng nhân viên lên 22 người, trong đó, đội bếp dồn nhiều tâm sức hơn. . Đặc biệt, tiền thuê mặt bằng và lương nhân viên hàng tháng lên tới 93 triệu.

Tôi tiếp tục đặt mục tiêu giảm khoảng cách từ tất cả các văn phòng quận 1 và quận 3 xuống còn 1,5 km với khoảng cách tối đa. 1.500 đến 2.000 công ty có thể được đặt hàng. Tôi cũng tích cực thu hút khách hàng mới là sinh viên để phát triển thêm sản phẩm bán hàng tại chỗ, trong đó tận dụng không gian đối diện trường học để thu hút khách hàng sẵn có.

Thông qua sự đầu tư bài bản này, tôi tự tin cam kết đạt doanh thu 10 triệu đồng mỗi ngày, trong đó 4 triệu dùng giao hàng và 6 triệu bán tại chỗ.

Khô Bò Sợi Mềm Cay giá sỉ

May mắn thay, sau 4 tháng hoạt động, đến nay, thu nhập bình quân mỗi ngày của tôi đạt 6-6,5 triệu đồng, gần bằng mức hòa vốn mà tôi tính toán là 7-8 triệu đồng. Nhưng từ đây, vẫn còn một số vướng mắc khó giải quyết cùng lúc cho hai điểm kinh doanh. Sau một hồi cân nhắc, tôi quyết định đóng cửa hàng ở quận 1. Ngoài ra, tôi thấy rằng bán hàng tại chỗ quá xa so với giao hàng. Khách hàng sinh viên cũng khác với khách hàng văn phòng, điều này dẫn đến khủng hoảng trong việc xoay sở để phục vụ hai nhóm khách hàng này và chạy hai hình thức bán hàng cùng một lúc. Ngoài ra, thực đơn quá phân tán, dẫn đến nhiều lỗi mới, trong khi lỗi cũ không được xử lý kịp thời …

Tựu chung lại, hai vợ chồng vẫn lỗ 150 triệu trong số 300 triệu đồng đã đầu tư. Từ đây, tiền của chúng tôi bắt đầu cạn kiệt, vì hai vợ chồng đã thất nghiệp hơn 10 tháng và vẫn phải vay mượn để bù lỗ đầu tư ban đầu và duy trì cửa hàng. Chưa kể áp lực, do khối lượng công việc tăng gấp 3-4 lần nên ngày nào cũng phải tan sở từ 5h đến 23h. Lúc này, người vợ đang mang bầu 7 tháng vẫn không được nghỉ ngơi, ngay cả việc khám thai cũng phải thu xếp đến 22h mới được đi …

Khô Bò Miếng Mềm Cay giá sỉ

Tựu chung lại, hai vợ chồng vẫn lỗ 150 triệu trong số 300 triệu đồng đã đầu tư. Từ đây, tiền của chúng tôi bắt đầu cạn kiệt, vì hai vợ chồng đã thất nghiệp hơn 10 tháng và vẫn phải vay mượn để bù lỗ đầu tư ban đầu và duy trì cửa hàng. Chưa kể áp lực, do khối lượng công việc tăng gấp 3-4 lần nên ngày nào cũng phải tan sở từ 5h đến 23h. Lúc này, người vợ đang mang bầu 7 tháng vẫn không được nghỉ ngơi, ngay cả việc khám thai cũng phải thu xếp đến 22h mới được đi …

Giờ đây, tôi thấy mình cần một người bạn đời để chia sẻ công việc, hỗ trợ về tài chính và tinh thần. Ngoài đội ngũ bếp, phục vụ, giao hàng, cần phát triển thêm khối văn phòng để quản lý tốt hệ thống và có thời gian đầu tư cho công tác truyền thông, xây dựng chiến lược.

Nhưng đứng trước khó khăn nặng nề này, tôi thấy tinh thần và lòng dũng cảm của mình ngày càng lên cao, tôi dần vượt qua áp lực và thử thách. Ngoài ra, qua phân tích kỹ lưỡng, tôi thấy rằng so với các đối thủ trên thị trường, tốc độ phát triển, phản hồi của khách hàng và chất lượng của công ty chúng tôi dần trở nên tích cực hơn. Điều này củng cố thêm ý chí và niềm tin của mọi người: “Cuối đường dường như là đúng. Vấn đề là làm thế nào để vượt qua ổ gà, xe cộ và các chướng ngại vật khác để đến đích”.

  • AVSG Foods

Leave a Comment

Your email address will not be published.