Quy tac ngam tren ban an cua nguoi Han

Quy tắc ngầm trên bàn ăn của người Hàn

[Hi]

Không giống như văn hóa ẩm thực ở các quốc gia khác, nơi thức ăn được phục vụ theo đơn đặt hàng. Theo truyền thống của Hàn Quốc, tất cả các món ăn được phục vụ cùng một lúc. Súp và cơm được phục vụ riêng biệt, trong khi các món hầm hoặc súp được phục vụ trong một nồi lớn để dùng chung.

Ngày nay, người Hàn Quốc tiếp tục tuân theo một số nguyên tắc của Nho giáo. Vì vậy, việc thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi là vô cùng quan trọng. Cùng với đó, phép lịch sự là nền tảng cơ bản trong bữa ăn của người Hàn Quốc, bao gồm cả việc thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã nấu bữa ăn đó.

Cách ăn uống
  1. Chờ người lớn tuổi nhất dùng đũa / thìa rồi đến lượt bạn.
  2. Không dùng thìa để lấy thức ăn từ bát đựng thức ăn dùng chung cho mọi người.
  3. Không dùng miệng để uống nước canh hoặc ăn trực tiếp từ bát cơm.
  4. Không tạo ra tiếng ồn khi nhai.
  5. Đừng rời khỏi bàn trong khi những người khác vẫn đang ăn. Đặt thìa lên trên bát cơm và đợi cho đến khi mọi người ăn xong. Mọi người ăn xong thì đặt thìa xuống và rời bàn.
Muỗng và đũa

Ở những nước lấy gạo là lương thực chính, đũa đóng vai trò chính trong khi thìa đóng vai trò thứ yếu. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, đũa và thìa có tầm quan trọng ngang nhau, đặc biệt là với số lượng lớn các món súp và món hầm trong ẩm thực Hàn Quốc.

Đũa được sử dụng cho các món ăn phụ, trong khi thìa được sử dụng cho cơm và súp. Bộ đôi này là hiện thân của âm và dương. Với chiếc thìa tròn tượng trưng cho năng lượng âm, chiếc đũa dài tượng trưng cho năng lượng dương.

[Hz]

Leave a Comment

Your email address will not be published.